จริงหรือเปล่า โรคซึมเศร้าทำให้เซ็กส์แย่ลง

ผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันพบเจอกับปัญหาโรคซึมเศร้า แทบจะเป็น 30% ของคนวัยทำงานเลยด้วยซ้ำ มันเกิดขึ้นมาจากภาวะความกดดันและความเครียด ปัจจุบันนี้มีอัตราการเป็นโรคซึมเศร้าเริ่มต้นที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ บางคนอายุ 15 ปีก็มีอาการของโรคซึมเศร้าแล้ว เราลองมองย้อนกลับไปตอนที่เราอายุ 15 ปีบางทีเรายังนอนดูคลิบหลุดไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยซ้ำ แต่ในสมัยนี้เมื่อมีปัญหาด้านจิตใจก็ต้องได้รับการรักษาด้านจิตใจด้วยเช่นกัน เพราะโรคซึมเศร้ามันไม่สามารถรักษาได้จากภายนอกจึงต้องมีการกินยาเพื่อปรับสารเคมีในสมองให้กลับมาเป็นปกติ หลายๆคนก็คงเข้าใจผิดว่าถ้ารู้สึกเศร้าทำไมไม่ดูคลิบหลุดล่ะจะได้อารมณ์ดี จริงๆแล้วมันไม่เกี่ยวกันเลย โรคซึมเศร้าทำให้มีความต้องการทางเพศลดลง

ยารักษาโรคซึมเศร้าส่งผลต่อปัญหาเรื่องเซ็กส์หรือไม่

แน่นอนว่าการทานยาต้านโรคซึมเศร้านั้นมีผลข้างเคียงต่อความต้องการทางเพศได้เหมือนกัน ซึ่งตัวยานั้นจะออกฤทธิ์โดยการเปลี่ยนการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องการการตอรับความต้องการทางเพศ ทำให้ตัวยามีผลโดยตรงต่ออาการไม่พึงประสงค์ทางเพศได้และยังทำให้เสี่ยงที่จะเกิดภาวะหย่อนยานทางเพศอีกด้วย นอกจากนี้แล้วผลกระทบทางเพศที่เกิดขึ้นนั้นจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณยาที่ได้รับประทานเข้าไป และอาการของผลกระทบนั้นก็จะมีหลากหลายอาการได้แก่ ไม่เพลิอดเพลินกับการมีเซ็กส์ หย่อนสมรรถภาพทางเพศและหลั่งได้ช้าในผู้ชาย มีความต้องการทางเพศลดลง หรือไม่ถึงจุดสุดยอดในตอนดูคลิบหลุด เป็นต้น ทั้งนี้นั้นยาสำหรับรักษาอาการซึมเศร้าประเภทที่มีผลต่อระบบสื่อประสาทเซราโทนินกลับถูกนำไปใช้ในการรักษาอาการหลั่งเร็วในผู้ชายได้อีกด้วย

ปัญหานี้รักษาได้หรือไม่

ถ้าคุณกำลังเป็นโรคซึมเศร้าอยู่และรู้สึกว่าตนเองสนใจเรื่องเสียวน้อยลงล่ะก็ผมแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศว่ามาจากยาชนิดไหนที่คุณใช้อยู่ สังเกตตอนที่ดูคลิบหลุดก็ได้ ซึ่งมีวิธีในการรับมือกับผลข้างเคียงจากการกินยารักษาโรคซึมเศร้าได้ โดยแพทย์อาจจ่ายยาชนิดใหม่ที่ไม่มีผลต่อความต้องการทางเพศ หรือจ่ายยาชนิดอื่นเพื่อลดผลข้างเคียงจากยารักษาโรคซึมเศร้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ คุณจึงจำเป็นที่จะต้องพูดคุยกับแพทย์อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาทางเพศที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคุณกับคู่รักรวมทั้งแนวทางรักษาอย่างละเอียด แต่ที่สำคัญคือห้ามหยุดการใช้ยารักษาโรคซึมเศร้าด้วยตัวเองอย่างกะทันหันเป็นอันขาดเพราะว่ามันอาจน้ำมาซึ่งผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ก็เป็นได้นะครับ