ทำไมหลายคนถึงชอบขยับร่างกายและทำกิจกรรมต่างๆ

เมื่อก่อนหลายคนทำงานอาจจะยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้ต้องเดินหรือขยับร่างกายอยู่บ่อยๆ การประกอบกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มเพื่อความอยู่รอดต้องออกแรงมาก ๆ เช่น การล่าสัตว์การเพาะปลูก การออกแรงหรือการเคลื่อนไหวทั่วไปเพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน บางคนนอนดูหนังเอ็กอย่างเดียวมันก็ไม่เกิดการเผาผลาญ การเคลื่อนไหวออกแรงกำลังเหล่านี้ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีผลดีต่อร่างกายโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เอาเป็นว่า ต้องแบ่งเวลาที่ใช้ดูหนังเอ็ก เอามาออกกำลังกายซะบ้างแล้ว
ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ หลายครั้งการทำงานง่ายขึ้น เจริญขึ้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกความเคลื่อนไหวก็ลดลงโดยเฉพาะกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือใช้กำลังมากๆ ก็จะมีเครื่องจักรช่วยทุ่นแรงเพียงแค่ทำหน้าที่บังคับเครื่องจักร เราก็จะเคลื่อนไหวเพียงแค่การใช้นิ้วแขนหรือมือ ยิ่งเวลาดูหนังเอ็กก็สบายมากยิ่งขึ้น ส่วนกิจกรรมที่ออกแรงน้อยก็ยังทำกันอยู่เพราะเป็นความจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันเช่นทำกิจวัตรส่วนตัว แปรงฟัน ล้างหน้า กินอาหาร เดิน แล้วก็มีเครื่องอำนวยความสะดวก เช่น ซักผ้าโดยใช้เครื่องซักผ้าแทน ขึ้นลิฟท์แทนการใช้บันได เป็นต้น ดังนั้นหลายๆหน่วยงานจึงออกมาจัดกิจกรรมช่วยให้คนออกกำลังหายมากขึ้น มากกว่าที่จะดูหนังเอ็กไปวันๆ
อยู่เฉยๆแบบนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
การศึกษาในผู้ที่นอนเฉย ๆ พบว่าในระยะเวลา 3 สัปดาห์การทำงานของหัวใจและปอดลดลงร้อยละ 25 มวลกระดูกสูญเสีย หรือลดลงร้อยละ 1 ต่อสัปดาห์ ในระยะเวลา 4 ถึง 36 สัปดาห์ ถ้าอยู่นิ่งโดยไม่เคลื่อนไหวเลยมวลกระดูกจะเริ่มสูญเสียทันที หากยังไม่ขึ้นไหวต่อไปจะเสียมวลกระดูกได้ถึงร้อยละ 50 กล้ามเนื้อจะลดลงร้อยละ 10 ถึง 20 ภายในเวลา 1 เดือน ยิ่งนอนดูหนังเอ็กอย่างเดียว มีโอกาสเซ็กส์เสื่อมมากขึ้นด้วย
จะพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นอัมพาตหรือ อัมพฤกษ์ หลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก หลอดเลือดสมองตีบหรือแตกนั้นเป็นผลมาจาก มีไขมันอุดตันหลอดเลือดสมอง ความดันเลือดสูง ส่วนหนึ่งมาจากการที่ไม่ได้ออกกำลัง
ร่างกายของเราถ้าไม่ค่อยออกแรงหรือเคลื่อนไหวจะทำให้ร่างกายหรืออวัยวะส่วนนั้นเสื่อมลง สูญเสียความสามารถหรือหน้าที่ไปแต่อวัยวะนั้น ๆ ยังคงอยู่ไม่ได้หายไป
แค่ขยับร่างกายอาจจะยังไม่พอ
พอหรือไม่พอนั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนมีสมรรถภาพมากน้อยต่างกันไป ในผู้ป่วยที่ต้องนอนพักฟื้นเป็นเวลานานสมรรถภาพก็ถดถอย ขยับก็ต่อเมื่อทำกิจวัตรส่วนตัวอาจจะหนักถึงขั้นทำให้เหนื่อยหอบได้ เช่น การลุกเดินเข้าห้องน้ำ การลุกนั่งบนเตียง เมื่อทำบ่อย ๆ ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวมีสุขภาพดีขึ้นจนเหมือนคนปกติ